ReadyPlanet.com


คำสั่งมิชอบด้วยกฏหมาย


ได้รับคำหารือจากเพื่อๆสมาชิกเรื่องการสั่งให้ปฏิบัติงานแทนโดยผู้อำนวยการหลายเรื่องจึงอยากเอามาให้เพื่อนๆได้เข้าใจ อย่างกรณีแพทย์สั่งให้พยาบาลทำEXcission case ที่กลายเป็นขลิบจู๋ เป็นตัวอย่าที่ดีค่ะว่าเป็นการสั่งโดยมิชอบด้วยกฏหมาย พยาบาลที่กระทำมีสิทธิปฏิเสธการทำแทนนั้นแต่หากไม่ปฏิเสธและกระทำผิดพลาด ก้อจะกลายเป็นความผิดของพยาบาลเองนะคะ กรณีที่มอบหมายโดยมิชิบด้วยกฏหมายอีกเช่น

การให้ทำผ่าตัดทำหม้นแทน

การชันสูตรพลิกศพโดยพยาบาลที่ไม่ผ่านการอบรม

เหล่านี้เป็นการมอบหมายงานโดยมิชอบด้วยกฏหมายค่ะ  แล้วมีแนวทางอย่างไรหากถูกมอบหมาย คงต้องปฏิเสธแต่ภ้าผู้บริหารยืนยันอีกให้ทำหารือเข้ามาที่ กลุ่มงานกฏหมายกระทรวงสาธาณสุข /สภาการพยาบาล/ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขได้ค่ะ และไม่ถือเป็นการขัดคำสั่งผู้บังคับบัญชาค่ะ ขอให้ทำหารือมานะคะผู้ตั้งกระทู้ Knurse :: วันที่ลงประกาศ 2009-03-08 20:36:43


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (2957386)

อีกประเด็นที่อยากรณรงค์กับพยาบาลทุกคนค่ะอยากให้ปรับการใช้คำเพื่อสร้างความเข้าใจผิดที่ผ่านมากันหน่อยนะ เช่นคำว่า

รับคำสั่งแพทย์ ขอให้ใช้ว่า นำแผนการรักษาสู่การปฏิบัติค่ะ (เพราะการนำแผนการรักษาไปปฏิบัติหากแผนนั้นมีความไม่เหมาะสมพยาบาลต้องประเมินก่อนว่าเมื่อใช้กับผู้ป่วยแล้วเกิดความเสี่ยงอะไรบ้าง)

การตามราว  ขอให้ใช้คำว่าร่วมวางแผนการรักษา(เพราะในขระที่แพทย์ดูผู้ป่วยพยาบาลต้องให้ข้อมูลที่เฝ้าระวังและติดตามมารวมถึงปัญยาและความต้องการของผู้ป่วยร่วมกับแพทย์ค่ะ)

ผู้แสดงความคิดเห็น knurse วันที่ตอบ 2009-03-08 20:43:03


ความคิดเห็นที่ 2 (2957685)

ที่โรงพยาบาล  nurses ไม่ได้ทำแค่ excission  แต่จะเข้าเฝือกได้เก่งมาก  สวยมาก  มิเช่นนั้นจะถูกหมอว่าเอา

ผู้แสดงความคิดเห็น vimsar วันที่ตอบ 2009-03-09 13:40:21


ความคิดเห็นที่ 3 (2958060)

การที่พยาบาลทำคำสั่งที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายแต่ผู้บริหารเป็นแพทย์ถ้าพยาบาลไม่ทำก็หาว่าขัดคำสั่งกระด้างกระเดื่องต่อผู้บังคับบัญชา ทำไมต้องให้หารืออีกทำไมไม่คิดแก้ไขให้เวลาเกิดเรื่องพยาบาลต้องรับโทษคนเดียว แพทย์สบายไป เพราะจะตอบว่าไม่ทราบไม่ได้รับรายงาน เวลาพยาบาลขอให้ออกคำสั่งเป็นลายลักษณ์อักษร ก็ไม่ยอมทำ น่าสงสารพยาบาลจริงๆ ที่เกิดมาอยู่กับแพทย์ที่เป็นอาชีพที่เห็นแก่ตัวที่สุด

ผู้แสดงความคิดเห็น เพื่อนพยาบาล วันที่ตอบ 2009-03-09 22:00:45


ความคิดเห็นที่ 4 (2958167)

ไม่ถูกต้องตั้งแต่ระดับหน่วยงานต้นสังกัดแล้ว ที่สำนักการพยาบาลทำไมต้องขึ้นกับกรมการแพทย์ น่าโมโหจริง ๆ

ผู้แสดงความคิดเห็น พยาบาลคนหนึ่ง วันที่ตอบ 2009-03-10 08:24:33


ความคิดเห็นที่ 5 (2958193)

ถ้าพยาบาลยอมทำ ทั้งที่โดยมาตรฐานวิชาชีพแล้ว มันไม่ใช่หน้าที่  แล้วเกิดข้อผิดพลาดขึ้น ก็เห็นๆอยู่ ว่าแพทย์โบ้ยว่าสั่งไปอย่าง แต่พยาบาลได้ยินไปอีกอย่าง เห็นไหมว่า ถึงเวลาวิกฤตจริงๆ ใครจะยอมรับผิดไปด้วย

ทีนี้ ถ้าเป็นระบบราชการ เรารู้ว่าไม่ใช่หน้าที่เรา แต่ผู้ที่สั่งคือแพทย์ ไม่ว่าจะ ผอ เอง หรือแพทย์ทั่วไปเองก็เถอะ ถ้าลองไม่ทำ เกิดอะไรขึ้น คิดว่าพยาบาลท่านนั้นหรือเหล่านั้น จะเจริญรุ่งเรืองในระบบราชการที่โรงพยาบาลนั้นหรือ

ประเด็นตอนนี้ก็คือ โดนทั้งขึ้นทั้งล่อง ทำก็เสี่ยงโดน ไม่ทำก็ไม่เจริญ

วิธีการก็คือ ต้องหาคนกลางมาตีความ ว่าคำสั่งแบบนั้น ชอบด้วยระเบียบและกฎหมายไหม

จึงแนะนำให้สภาการพยาบาลรวมตัวกันร่างหนังสือให้ศาลปกครองตีความ ว่าการที่แพทย์สั่งให้ท่านทำหนึ่ง สอง สาม สี่ ที่ไม่ใช่ขอบเขตหน้าที่ท่าน ชอบด้วยกฏหมายหรือไม่

เมื่อศาลปกครองตีความมาว่า ไม่ใช่ขอบข่าย ท่านก็เวียนหนังสือทราบทุก รพ ให้พวกแพทย์ถือปฏิบัติ

ทั้งนี้ แนะนำว่าให้รวมเรื่องการ order by phone ด้วย เพราะ รพช ทุกที่ อย่างที่รู้กัน แพทย์มิได้เบิกค่าเวรเป็นแบบรับคำปรึกษา 550 บาทอะไรนั่น แต่เบิกเป็นเวรหรือผลัดแปดชั่วโมง1100 บาท ซึ่งมีหลักเกณฑ์ชัดเจนว่าต้องตรวจเองทุกเคส แต่ที่ผ่านมา ไม่ใช่แบบนั้น

แล้วถ้ามีหนังสือยืนยันจากศาลปกครองแล้ว อย่างน้อยท่านก็จะมียันต์กันผีจากพวกที่เอาเปรียบพวกท่านมาชั่วนาตาปี ซึ่งถ้าเขาเลือกปฏิบัติ กลั่นแกล้งท่านจากการกระทำนั้น ท่านก็เพียงฟ้องศาลปกครองว่าถูกกลั่นแกล้งจากการปฏิเสธการกระทำที่มิใช่หน้าที่ท่าน

สภาการพยาบาลต้องเป็นแกนให้น้องๆครับ ถ้าท่านไม่อยากให้วิชาชีพท่านต้องถูกเหยียบถูกกดแบบนี้ไปอีกเป็นสิบ เป็นร้อยปี

แต่ถ้าวันนี้ท่านยอม วิชาชีพท่านก็จะเป็นเบี้ยล่างแบบนี้ต่อไปอีกเรื่อยๆ

ท่านต้องกล้าที่จะเริ่มครับ อาจจะยากในช่วงแรก แต่เชื่อเถอะ ความเป็นธรรม ถ้าท่านไม่ไขว่คว้า มันไม่มีทางวิ่งมาหาท่านหรอก

ผู้แสดงความคิดเห็น หมอฟัน วันที่ตอบ 2009-03-10 08:50:12


ความคิดเห็นที่ 6 (2958349)

มีหลักเกณฑ์ชัดเจนว่าต้องตรวจเองทุกเคส แต่ที่ผ่านมา ไม่ใช่แบบนั้น

หลักเกณฑ์อยู่นี่ครับช่วยแหกตาดูหน่อยมีคำใหนที่บอกว่าต้องตรวจทุกเคส

1.1  อัตราค่าตอบแทนแพทย์ จำแนกดังนี้

กรณีที่ปฏิบัติงานประจำอาคารผู้ป่วยนอกพร้อมที่จะให้การดูแลผู้ป่วยได้ตลอดเวลาและทันท่วงทีเมื่อมีผู้ป่วยมารับบริการ  เช่น แพทย์เวรอุบัติเหตุและฉุกเฉิน เป็นต้น  ให้ได้รับค่าตอบแทนในอัตรา คนละ 1100 บาท

ไม่ทราบว่าชัดเจนมั้ย

ผู้แสดงความคิดเห็น ถ้าไม่รู้จริงต้องไปหัดเขียนdoctor ก่อนนะ วันที่ตอบ 2009-03-10 11:03:41


ความคิดเห็นที่ 7 (2958442)
สำหรับการสั่งโดยมิชอบด้วยกฏหมาย คงไม่ต้องไปฟ้องถึงศาลปกครองหรอกครับ พรบ.วิชาชีพ ซึ่งมีศักดิ์เหนือกว่าคำสั่งใดที่ออกเป็นระเบียบหรือแม้นกระทั่งกฏกระทรวงย่อมมีสิทธิ์ที่น้อยกว่า พรบ.ดังนั้น ถ้าผู้บังคับบัญชาที่ไม่รู้ว่าคำสั่งของตนเองนั้นชอบด้วยกฏหมายหรือไม่แล้วไปสั่งหรือบังคับ ขู่เข็ญ ให้ผู้ใต้บังคับบัญชากระทำการใดๆเพื่อให้ตอบสนองคำสั่งนั้นยอมผิดกฏหมายครับ ถ้าคำสั่งนั้นไม่ชอบด้วยกฏหมาย ดังนั้นเราสามารถปฏิเสธการกระทำดังกล่าวได้ ถ้าฟ้องร้องกัน เราสามารถอ้างเหตุได้ครับ อยู่ที่ว่าพยาบาลจะกระทำการหรือไม่ แต่ผมว่าพยาบาลเป็นผู้มีจิตใจสูง เมตตา กรุณา ต่อผู้มารับบริการ ย่อมทำให้ผู้มารับบริการแต่ในภายภาคหน้า ไม่รู้ว่าทิศทางสาธารณสุขจะเป็นเช่นไร อาจจะล่มสลายเพราะคำว่า เงิน ตัวเดียวก็ได้ครับ ถ้าคนถูกเอาเปรียบมาตลอดแล้วใส่เกียร์ว่าง เริ่มตั้งแต่ สอ.มาแล้วอะไรจะเกิดขึ้นในวงการสาธารณสุข เพราะทุกวันนี้ทุกวิชาชีพมีศักดิ์ศรีเท่าเทียมกัน จะไม่มีใครยอมใครอีกต่อไป น่าเป็นห่วงนะครับ
ผู้แสดงความคิดเห็น ผกค. วันที่ตอบ 2009-03-10 13:17:49


ความคิดเห็นที่ 8 (2958561)

กรณีแพทย์เบิก 1100 บาท แล้วอยู่เวรแบบรับปรึกษานี่ก็เพราะ ภายในจังหวัดสามารถปรับค่าตอบแทนได้ไม่เกิน1เท่าแต่รายงานให้ปลัดทราบเท่านั้นส่วนปรับ2เท่าให้เป็นอำนาจผู้ตรวจราชการ ปรับ3 เท่าเป็นอำนาจ ปลัดกระทรวงนั่นหมายความว่าภายใต้job description เดิมคือ แบบรับคำปรึกษาแต่ค่าตอบแทนได้2เท่าของหนังสือฉบับที่ 6 ครับ

ทั้งนี้การปรับของแพทย์ที่ปรับที 1เท่า ส่วนพยาบาลปรับทีละ 20% นี่ก็สะท้อนให้เห็นชัดอยู่แล้วว่าเขาให้ความสำคัญแตกต่างกันครับ

อย่าหลงเข้าใจผิดว่า1100 คืออัตราแพทย์เวรer จริง เป็นอัตราแพทย์เวรoncall นี่หละครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น อย่าเข้าใจผิด วันที่ตอบ 2009-03-10 16:19:49


ความคิดเห็นที่ 9 (2958614)

ระเบียบข้อ 1.3.1กรณีที่ปฏิบัติงานประจำอาคารผู้ป่วยนอกพร้อมที่จะให้การดูแลผู้ป่วยได้ตลอดเวลาและทันท่วงทีเมื่อมีผู้ป่วยมารับบริการ  เช่น แพทย์เวรอุบัติเหตุและฉุกเฉิน เป็นต้น  ให้ได้รับค่าตอบแทนในอัตรา คนละ 1100 บาท

คุณเลี่ยงบาลีเก่งนะ คุณ GP คุณเห็นคำว่า เช่น ไหม เช่น เช่น เช่น

คำว่าเช่น มิใช่แปลว่า ให้คุณทำแค่สองอย่างในเช่น

แต่เขาแค่ยกตัวอย่างว่าแพทย์ที่หอผู้ป่วยนอก เช่น แพทย์เวรอุบัติเหตุและฉุกเฉินเป็นต้น ถ้าตรวจแปดชั่วโมง ให้บริการผู้ป่วยได้ตลอดเวลาและทันท่วงที รับไปเลย แปดชั่วโมงพันร้อย

มิใช่ไปตีความว่า รับ 1100 แล้วทำแค่อุบัติเหตุฉุกเฉินเท่านั้นแบบที่พวกแพทย์ทำกันตอนนี้ พอมีเคสปวดท้อง ปวดหัวมาเลยบอก ไม่ใช่หน้าที่ พยาบาลทำไปละกัน

คุณอ้างว่ารับแบบ 550 บาทต่างหาก เลยแค่รอรับคำปรึกษา  ฮ่าๆๆ คุณรู้ไหมว่าถ้าคุณจะทำแบบนี้ได้ คือตามข้อ 1.3.2 มันจะต้องมีการลงรายการว่าคนไข้มาตรวจ 1 ราย ได้กี่บาท แล้วตลอดแปดชั่วโมง เบ็ดเสร็จกี่คน แล้วได้รวมกี่บาท ถ้าเกิน 550 บาทก็รับไปเท่าจำนวนที่เกิน แต่ถ้าไม่ถึง 550 บาท ก็ให้รับ 550 บาทขั้นต่ำ

คุณลงบัญชีแบบนี้ไหมล่ะในการอยู่เวรของคุณ ถ้าไม่ใช่ ก็แสดงว่าคุณรับค่าเวรตามข้อ 1.3.1 นั่นคือ กรณีรับ 1100 บาท ซึ่งมีเงื่อนไขว่าต้องพร้อมที่จะให้การดูแลผู้ป่วยได้ตลอดเวลาและทันท่วงที  ใครพร้อม พยาบาลพร้อมเหรอ  ปล่าวววว  คนที่แสดงเจตจำนงที่จะรับเงินเวรตัวนี้ซิที่ต้องพร้อม แล้วในทางปฏิบัติใครพร้อม  เบ้อย่างนางพยาบาลครับ ฮ่าๆๆๆ

ตีความตีตรงๆดิ ผมว่าระเบียบมันตรงไปตรงมาจะตาย แต่นี่ ตีความเลี่ยงบาลี แล้วสุดท้ายใครซวย นางพยาบาล

แพทย์ได้เงินเต็มจำนวน แต่นางพยาบาล นางเบ้  ทำไป ใครรับเงิน คุณแพทย์

 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น หมอฟัน วันที่ตอบ 2009-03-10 18:15:18


ความคิดเห็นที่ 10 (2963975)

ขอชื่นชมคุณหมอฟัน

ที่ให้ความคิดเห็นที่ตรงไปตรงมาที่สุด  

คนเป็นคนดี   ขอชม

ผู้แสดงความคิดเห็น เพิ่งเข้ามา วันที่ตอบ 2009-03-18 17:09:14


ความคิดเห็นที่ 11 (2963986)

ดีจังเลย ช่วยกันสาวไส้ให้กากิน

 

 

 

 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น กากินแล้วบินหนี วันที่ตอบ 2009-03-18 17:35:10


ความคิดเห็นที่ 12 (2964112)

ขอแสดงความคิดเห็นกับพี่ Knurse   คหที่1  และพี่/เพื่อน/น้องพยาบาลทุกๆท่าน

ที่พี่Knurse รณรงค์ว่า

อีกประเด็นที่อยากรณรงค์กับพยาบาลทุกคนค่ะอยากให้ปรับการใช้คำเพื่อสร้างความเข้าใจผิดที่ผ่านมากันหน่อยนะ เช่นคำว่า

รับคำสั่งแพทย์ ขอให้ใช้ว่า นำแผนการรักษาสู่การปฏิบัติค่ะ (เพราะการนำแผนการรักษาไปปฏิบัติหากแผนนั้นมีความไม่เหมาะสมพยาบาลต้องประเมินก่อนว่าเมื่อใช้กับผู้ป่วยแล้วเกิดความเสี่ยงอะไรบ้าง)

การตามราว  ขอให้ใช้คำว่าร่วมวางแผนการรักษา(เพราะในขณะที่แพทย์ดูผู้ป่วยพยาบาลต้องให้ข้อมูลที่เฝ้าระวังและติดตามมารวมถึงปัญหาและความต้องการของผู้ป่วยร่วมกับแพทย์ค่ะ)

เห็นด้วยมากๆในแนวคิดค่ะ  วันประชุมที่มิราเคิลปลายเดือนนี้....เริ่มเลยพี่..

อยากรณรงค์ร่วมด้วยอีกประเด็นค่ะพี่ 

คำว่า"รายงานแพทย์ "  ฟังแล้วเหมือนทำงานแบบสายการบังคับบัญชา  ไม่ใช่ทำงานแบบสายวิชาชีพ  

 เพราะพวกเราคือ  สหวิชาชีพค่ะ เสนอใช้คำว่า       " แจ้งอาการผู้ป่วยให้แพทย์ทราบ" ก็ได้   คงเข้าใจตรงกันได้ไม่ยากเลย

ในแผนการรักษาของแพทย์   ก็อาจจะใช้คำว่า   "ถ้า............แจ้งให้แพทย์ทราบด้วย"  ก็คงจะน่ารักไม่น้อย  

แพทย์บางท่านอาจจะใช้คำว่า"กรุณาแจ้งอาการให้แพทย์ทราบด้วย"  เพราะจากประสบการณ์การทำงานที่ผ่านมา   แพทย์หลายท่านสุภาพมากค่ะ  ใช้คำว่า "ถ้า...........กรุณาnotify แพทย์"  น่ารักที่สุดเลย

ฝากเพื่อนๆพี่ๆน้องๆพยาบาลนำไปคิดด้วยกันและร่วมตัดสินใจด้วยกันอีกครั้งนะคะ   เพื่อวิชาชีพของพวกเรา

แล้วพบกันที่มิราเคิลปลายเดือนนี้

 

ผู้แสดงความคิดเห็น Nurse Phrayuen, Khonkaen วันที่ตอบ 2009-03-18 21:16:03


ความคิดเห็นที่ 13 (2964446)

แล้วจะเอาเอกสารเรื่องความเสี่ยงที่พยาบาลถูกฟ้องร้องจากกรณีทำเกินขอบเขตหน้าที่มาแจกให้วันประชุมค่ะ

ส่วนการใช้คำที่ถูกต้องเราต้องช่วยกันนะคะจะได้เป็นการเตือนให้คนของเราใช้ความรู้ก่อนการทำอะไรกับผู้ป่วย

แล้วต้องเรียนแพทย์บางท่านที่อาจเข้าใจผิดค่ะ บทบาทหน้าที่การตรวจรักษาผู้ป่วยไม่ว่าจะเป็นเวรเช้า บ่าย ดึก เป็นหน้าที่ของแพทย์ตาม พรบ.ประกอบวิชาชีพเวชกรรม ดังนั้นไม่ว่าผู้ป่วยรายไหนมาใช้บริการเป็นหน้าที่ของแพทยืต้องตรวจรักษาเองไม่เกี่ยวกับระเบียบค่าตอบแทน ไม่ว่าท่านจะรับเงินค่าตอบแทนในอัตราใดก้อต้องตรวจทุกรายค่ะเพราะเป็นบทบาทหน้าที่ของท่านตามกฏหมาย (แต่ที่ผ่านมาด้วยความเห็นใจซึ่งกันและกันว่าแพทย์ท่านทำงานทั้งเวรเช้า แล้วต้องต่อเวรนอกเวลา  พยาบาลแผนกอุบัติเหตุของทุกโรงพยาบาล จึงทำหน้าที่แทนท่านมาโดยตลอด  แต่ขระนี้มีความเสี่ยงทางกฏหมายอย่างยิ่งสำหรับพยาบาลที่ตรวจรักษาแทนแพทย์ เนื่องจากมีการฟ้องร้องมากขึ้นและหากมีการฟ้องร้องพยาบาลต้องรับผิดแน่นอน

จึงฝากแพทย์ที่ดีๆน่ารักๆทุกท่านทำหน้าที่ของท่านตามกฏหมาย

ฝากพยาบาลลุกขึ้นมาปกป้องตัวท่านเองที่ทำงานเกินขอบเขตหน้าที่ตามที่กฏหมายกำหนด

ฝากผู้บริหารโปรดใช้โอกาสนี้ทำให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกคนค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น knure วันที่ตอบ 2009-03-19 11:35:53


ความคิดเห็นที่ 14 (3241985)
ugg classic knit boots and burrows into forests ugg shoes it is surprising to find such a trail in an immersive natural setting literally tucked into a suburban area ugg ugg boots
ผู้แสดงความคิดเห็น omega watches วันที่ตอบ 2010-08-25 18:05:38


ความคิดเห็นที่ 15 (3250475)
boot shops boot shops boots womens boots womens ugg sale ugg sale boots on boots on
ผู้แสดงความคิดเห็น breitling watches วันที่ตอบ 2010-09-22 01:53:41


ความคิดเห็นที่ 16 (3258173)
red heels red heels christian lou boutin christian lou boutin ghd hair straighteners ghd hair straighteners jewelry jewelry
ผู้แสดงความคิดเห็น replica watches วันที่ตอบ 2010-10-20 16:06:49


ความคิดเห็นที่ 17 (3319809)
อยู่ตึกโรคติดต่อมีวัณโรคปอด,พิษสุนัขบ้า,เอดส์ร่วมกับวัณโรค,ใช้เครื่องช่วยหายใจมีพยาบาล8คน,น้องaid4คน,มีห้อง10ห้องnegative3ห้องพยาบาลอายุ45ขึ้นไปไม่ได้รับการดูแล แต่ยังใช้ให้ไปช่วยตึกอื่นอีกเวลายอดผู้ป่วยน้อยทำไงดีสังขาลไม่เอื้อ
ผู้แสดงความคิดเห็น ืืืืnurse วันที่ตอบ 2011-12-28 19:56:08[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.